Featured Blogs
Newest Blogs
2 Views
วันนี้ (15 มี.ค.) เฟซบุ๊ก Chinese Embassy Bangkok สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอความยาว 1.25 นาที เป็นเกร็ดในการป้องกันตัวจากเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 (预防新冠病毒指南) ที่จัดทำโดยทีมงานไชน่า เดลี สื่อภาษาอังกฤษของทางการจีน โดย• ระหว่างทางไปทำงาน- ให้สวมใส่หน้ากาก- วิธีที่ดีที่สุดในการไปทำงานคือการเดินเท้า หรือ ขี่จักรยาน- ถ้าต้องใช้ระบบขนส่งสาธารณะให้ยืนห่างจากผู้อื่นอย่างน้อย 1-2 เมตร• เมื่อถึงที่ทำงาน- พยายามใช้บันได- ถ้าต้องขึ้นลิ...
2 Views
ภัยธรรมชาติหลวงพ่อทูล ขิปฺปปญฺโญ วัดป่าบ้านค้อได้เขียนหนังสือ "พุทธวงศ์ อายุขัยของมนุษย์ภัยธรรมชาติ "คัดลอกบางส่วน #อัคคีภัย มลพิษภัย โรคภัย อาหารภัย โจรภัย อัคคีภัย หมายถึงความร้อนจะเกิดขึ้นในโลกนี้อย่างรุนแรง ความแห้งแล้งเพราะฟ้าฝนไม่ตกตามฤดูกาล ที่ผ่านมาเกิดภัยธรรมชาติขึ้นดังที่ได้อธิบายมาแล้ว มีวาตภัย อุทกภัย ธรณีภัย และภัย เช่น โรคภัย อาหารภัย โจรภัย มลพิษภัย เกิดขึ้นต่อเนื่องกัน ทำให้มนุษย์ทั้งหลายอยู่ด้วยความลำบากเป็นทุกข์เดือดร้อนเป็นจำนวนมาก หากมีอัคคีภัยเกิด ขึ้นซ้ำเติม ชีวิตความเป็น...
2 Views
พ.ศ. 2495 เกิดโรคระบาดหนักหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ในหลวงรัชกาลที่ 9 นำพาให้ประเทศไทยรอดพ้นมาได้อย่างไร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศร รามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ.2489 สืบแทนสมเด็จพระบรมเชษฐาธิราช พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล ซึ่งเสด็จ สู่สวรรคาลัยโดยกะทันหัน ขณะนั้นพระองค์ทรงมีพระชนมายุเพียง 18 พรรษา พระองค์ขึ้นครองราชย์หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ.2488 เพียง...
2 Views
การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 กำลังสร้างความหวั่นวิตกอย่างมาก จากยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกที่พุ่งอย่างรวดเร็ว ใกล้ทะลุ 150,000 คนจนถึง 14 มี.ค.63 ทำให้นักวิทยาศาสตร์และนักจุลชีววิทยาทั่วโลกกำลังเร่งค้นหาถึงศักยภาพของเชื้อโควิด-19 ว่า ทำไมร้ายกาจถึงเพียงนี้ มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐฯ ได้รายงานถึงวิธีที่ผู้คนสามารถสังเกตอาการป่วยของตนเองในเบื้องต้นว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือไม่ ...
3 Views
ทำความเข้าใจ “ระยะ” ของการแพร่ระบาดของไวรัส “โควิด-19” หลังผู้เชี่ยวชาญคาดว่า มีโอกาสที่สถานการณ์การแพร่ระบาดในไทยจะเข้าสู่ “ระยะ 3” ในอีกไม่นาน สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค “โควิด-19” ในประเทศไทย ณ ปัจจุบัน (3 มี.ค.) ยังอยู่ในระยะที่ 2 ขณะที่บุคลากรทางการแพทย์ของไทยกำลังเร่งเตรียมพร้อมรับมือและ “ชะลอ” การระบาดให้ได้มากที่สุด ท่ามกลางอุปสรรคด้านอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีรายงานว่าหน้ากากอนามัยกำลังขาดแคลน  แม้ว่า นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เคยระบุว่า มีความ...
3 Views
ดาราสาว ริชชี่ อรเณศ ดี คาบาเลส ซึ่งเป็นลูกหลาน ของชาวลาหู่ หรือ มูเซอ ซึ่งอาศัยอยู่บนเทือกเขาดอยผ้าห่มปก ตะเข็บชายแดน ใน จ.เชียงใหม่ ได้เปิดเผยถึงเรื่องราวสุดประทับใจ ว่า ย้อนไป คือ คุณยาย เป็นชาวลาหู่ โดยเป็นลูกสาวคนโตของปู่หมื่น คุณตาเป็นชาวจีน ที่มาแต่งงานกับคุณยาย โดยชาวลาหู่ ในอดีต ถือเป็นรัฐกันชน โดยคุณทวด หรือ ปู่หมื่น จะทำหน้าที่ปกป้องตะเข็บชายแดนไทย และได้รับยศ ว่า หมื่น ซึ่งมีการตั้งชื่อหมู่บ้าน ตามชื่อผู้นำ คือ ดอยปู่หมื่นในปัจจุบัน ส่วนตัวเองถือว่า มีเชื้อสายลาหู่ มาทางคุณยาย ส่วนนา...